Sau tết, nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản chủ yếu là thăm dò, trong đó phần lớn khách hàng quan tâm đến các dự án đất nền.

Đất nền khởi động sớm

Năm nay, khởi động sớm nhất vẫn là thị trường đất nền Đồng Nai. Ngay sau tết, nhiều dự án lần lượt được đưa ra thị trường như dự án như Dragon City, khu đô thị Phước An, Gold Hill… Tuần qua, thông tin từ những đơn vị phân phối bất động sản thị trường Bình Dương cũng cho biết các dự án đất nền ở khu vực Mỹ Phước như The IJC Commercial, Green River… cũng đã được “trình làng” đón làn sóng đầu tư đầu năm.

Trong khi đó, thị trường căn hộ chung cư vẫn còn khá im ắng. Những dự án lớn có tên tuổi ở TP.HCM vẫn chưa có động thái nào về kế hoạch bán hàng, nhiều sàn phân phối các dự án căn hộ chỉ mở cửa lấy ngày rồi đóng cửa im ỉm vì không có khách. Nhiều dự án trước đó chậm tiến độ, đắp chiếu do bị thiếu vốn. Bi đát hơn, chủ đầu tư nhiều dự án phải chấp nhận chuyển đổi, bán lỗ dự án để tránh vỡ nợ.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng trên vẫn là chính sách tín dụng thực sự chưa được cởi trói, và khách hàng vẫn còn tâm lý e dè đứng ngoài thị trường. Do đó, các công ty nghiên cứu dự báo năm 2012 nguồn cung nhà cao cấp sẽ giảm, số lượng nhà giá rẻ sẽ tăng lên dẫn đến thiết lập một mặt bằng giá mới.

Các chuyên gia cũng dự báo, năm 2012 những dự án bất động sản giá rẻ hoặc trung bình vẫn được khách hàng đón nhận, giao dịch tốt. Đây sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư “nhìn xa trông rộng” và có khả năng tài chính ổn định.

Đông đảo khách hàng vẫn quan tâm tới đất nền sinh thái vùng ven.

Giá đất đã về vùng đáy

Ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Tổng giám đốc công ty An cư lạc nghiệp, đơn vị phân phối dự án The IJC Commercial ở Bình Dương, cho biết: “Tuần qua, công ty chúng tôi bắt đầu đưa khách đi thăm quan dự án. Chiến lược công ty đưa ra là không tổ chức rầm rộ, không tư vấn tập trung mà để nhân viên tự khai thác, tự tư vấn khách hàng riêng lẻ từ đó xem phản ứng của khách hàng đối với thị trường trong năm nay”.

Điều làm ông Thành bất ngờ là sau đợt khởi động thăm dò thị trường trên đã có hơn 100 khách hàng đi thăm quan dự án và có nhiều khách hàng đã đặt cọc mua sản phẩm ngay sau khi thăm quan về. Theo ông Thành thì điều này chứng tỏ năm 2012 nhà đầu tư vẫn tiếp tục quan tâm đến đất nền. Một minh chứng khác là dự án đất nền Dragon City ở Đồng Nai, trong ngày mở bán vừa qua đã có 90% sản phẩm được khách hàng đăng ký mua.

Lý giải điều này, các chuyên gia bất động sản cho là giá đất nền ở vùng ven sau một thời kỳ suy thoái hiện nay đã trở về vùng đáy, không thể giảm hơn được nữa. Nắm bắt được tình hình này, khi các đơn vị khởi động kinh doanh năm 2012, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bung tiền ra thu mua sản phẩm đất nền để đón đầu một chu kỳ tăng trưởng mới. Có thể khẳng định, thị trường đất nền giá rẻ vùng ven đang lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư.

Đồng quan điểm này, ông Thành cũng cho giá của những sản phẩm đất nền vùng ven hiện nay là tương đối rẻ, phù hợp với các đối tượng đầu tư bằng tài chính tự có, thích hợp với những khách hàng có chiến lược đầu tư dài hạn. Và trong tình hình thị trường hiện nay, khách hàng có sẵn tiền mặt có thêm lợi thế là dễ dàng lựa chọn dự án phù hợp và có tiềm năng. Vì thế, những dự án có vị trí đắc địa, phù hợp với việc kinh doanh buôn bán luôn được người dân ưu tiên chọn lựa.

tienphongland.vn

 

Hotline: 0942 036 833